Lưu ý khi sử dụng xe ô tô

Rate this post

Một điều chúng tôi khuyên bạn là khi dùng xe Ô tô cần biết những điều sau, Bài viết này cho chúng ta cái nhìn tổng thể về ô tô nhằm cho các bác tài mới để nâng cao khả năng lái và sử dụng xe. Chúng tôi xin đưa ra một vài bí quyết cho các tài xe mới cần lưu ý khi sử dụng xe ô tô như sau.

Cách thức hoạt động của xe ô tô như sau

Khi dùng xe Ô tô cần biết những điều sau
Khi dùng xe Ô tô cần biết những điều sau

Trên ô tô có khoảng 30.000 các thiết bị vật tư, nên các chuyên gia sẽ khuyên rằng người mới lái ô tô nên tìm kiếm trên Internet các hướng dẫn, video, và infographics giải thích cách một chiếc xe hơi vận hành.

Những từ khóa như “Xe hơi hoạt động như thế nào”, hay “Giải đáp kỹ thuật xe hơi” luôn cho ra nhiều bài viết hữu ích. Tất nhiên bạn cũng phải chọn lọc những website uy tín để đọc tham khảo. Sau khi đọc xong bạn sẽ hiểu rõ nguyên lý hoạt động của động cơ, hệ thống phanh hoạt động ra sao, và vị trí của các bộ phận trong xe.

Không những bạn có kiến thức về cách hoạt động của xe mà bạn còn bóc mé được các chiêu trò của các tay thợ sửa xe xấu tính.

Đọc sách hướng dẫn sử dụng

Gần như xe nào cũng có sách hướng dẫn sử dụng, nhưng không phải chủ xe nào cũng thực sự dành thời gian đọc hết mọi trang. Đó cũng là một phần lý do không phải tài xế nào cũng hiểu rõ chiếc xe mình lái hàng ngày.

Tự sửa chữa những thứ lặt vặt cho xế

Sau khi bạn đã lắm rõ kiến thức về việc chiếc xe của bạn hoạt động như nào, thì việc tiếp theo bạn cần biết đó là bạn phải biết một số thao tác sửa chữa cơ bản để trong những trường hợp khẩn cấp, hay đi trong những cung đường mà không thể gọi được thợ sửa chữa xe thì chính bạn phải tự cứu lấy bạn chứ không phải ai khác.

Các thao tác cơ bản bạn nên biết như tự thay lốp dự phòng, thăm dầu máy, hay máy không nổ được… chí ít thì người mới phải biết nghe tiếng lạ khi xe chuyển động để xác định được vị trí phát ra tiếng lạ để có thể nói chính xác cho thợ sửa xe.

kỹ năng xử lý xe trong điều kiện thời tiết xấu trời mưa

Cần biết cách xử lý khi gặp điều kiện thời tiết xấu

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu thì chẳng ai mong muốn, nhưng chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều trong khi di chuyển như trời mưa, đường trơn trượt, bão, lụt, lầy…

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu bạn cần phải giữ khoảng cách với xe đi phía trước, sử dụng đèn và còi sao cho hợp lý. Hãy bình tĩnh xử lý cách tình huống, tập trung chú ý xung quanh.

Để có kinh nghiệm xử lý cách tình huống trong điều kiện thời tiết xấu bạn có thể đăng ký học thêm tại các khóa hướng dẫn lái xe an toàn nâng cao. Ở đó có các sa hình và mô phỏng nhiều tình huống giao thông khác nhau, sẽ nâng cao được kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu cho bạn.

Nếu trời mưa hoặc tuyết có thể tạo ra bề mặt đường nguy hiểm, gây khó khăn khi phanh, đặc biệt ở tốc độ cao. Khi xe của bạn thuộc dòng dẫn động cầu trước và bắt đầu bị trượt, đừng nhấc chân khỏi bàn đạp ga. Còn nếu xe dẫn động cầu sau, nhẹ nhàng nhấc chân khỏi bàn đạp ga ngay khi thấy xe bắt đầu có hiện tượng trượt.

Sau đó quan sát nhanh phía trước và xác định nơi bạn muốn xe chạy tới đồng thời đánh lái về hướng đó. Bí quyết là điều khiển bánh xe chạy cùng hướng với hướng trượt của xe để giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát.

Cần phải giữ bình tĩnh khi lái xe

Những cơn nóng giận trong mọi tình huống đều không tốt, không tích cực. Đặc biệt trong khi lái xe, bạn nóng giận sẽ gây ảnh hưởng rất xấu, hệ lụy nhất có thể xảy ra là dẫn đến tai nạn thương tiếc.

Việc giữ một trạng thái bình tĩnh trong khi lái xe là rất cần thiết, bởi khi bạn nóng giận có thể sẽ đi rất nhanh mà khó có thể để ý được xung quanh có thể gây ra nguy hiểm cho bạn và những người trên xe.

Việc gặp tình huống khi có xe khác đi sai luật thì bạn cũng cần bình tĩnh xử lý. Có thể họ đang chịu áp lực nào đó dẫn đến hành động trái pháp luật, hay họ cũng là người mới tập lái xe còn chưa cứng tay lái.

Không lái xe khi sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng chất kích thích như rượu, bia… sẽ rất nguy hiểm khi lái xe, nó khiến bạn không làm chủ được tay lại, không là chủ được tốc độ.

Đã uống rượu bia thì không lái xe. Tuy nhiên, nhiều tài xế chủ quan rằng họ có thể làm chủ được khi di chuyển trên đoạn đường ngắn hoặc đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm hoặc cho rằng đã tỉnh táo khi ngủ một giấc. Song, trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng cần rời xa vô lăng khi đã có chất cồn trong máu. Nếu xảy ra va chạm, chắc chắn bạn là người phải chịu phạt.

Kích nổ khi xe chết ắc-quy

Bạn cần biết những thứ cần có trong trường hợp xe của bạn chết ắc-quy là bộ dây cáp và một chiếc xe khác. Cần đảm bảo cả 2 xe đều tắt máy trước khi bắt đầu mọi việc, và khi đấu nối ắc-quy vào xe cứu hộ, cần tuân thủ đúng thứ tự từng cọc âm, dương để tránh xung điện nhé.

Không sử dụng điện thoại khi lái xe

Khi bạn sử dụng điện thoại trong khi lái xe, bạn sẽ không tập trung để ý xung quanh được, sẽ rất nguy hiểm khi có xe khác đổi hướng mà bạn không quan sát được, hay gặp chướng ngoại vật.

Tuy nhiên, dùng điện thoại khi lái xe dù ở chế độ nào cũng chỉ nên hiểu ở mức “cực chẳng đã”. Cho dù cuộc gọi có quan trọng thế nào, hãy bình tĩnh tìm chỗ đỗ an toàn để nghe. Nếu không có, bạn có thể không nghe máy và gọi lại sau khi đã dừng, đỗ xe an toàn.

Hãy nhớ rằng sự an toàn của bạn, của những người trên xe và cả những người tham gia giao thông khác còn quan trọng hơn cả cuộc gọi đó!

Sử dụng điều hòa hiệu quả

Điều hòa là thứ rất quan trọng nhưng để tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe ở tốc độ cao, hãy bật điều hòa thay vì hạ cửa kính. Nếu bị tắc đường, dùng điều hòa sẽ tốn nhiên liệu hơn. Khi đó nên hạ bớt kính, hoặc dùng thiết bị làm mát phụ trợ như một chiếc quạt nhỏ. Lắp thiết bị này lên ôtô nghe có vẻ buồn cười, nhưng mang lại hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

kỹ năng dùng đèn xi-nhan

Kỹ năng dường như quá cơ bản và hơi thừa để nhắc nhở ai đó, nhưng vẫn có nhiều tài xế bỏ qua dù đây là một trong những bài học đầu tiên khi học lái xe. Đèn xi-nhan cần được bật trước khi bạn muốn rẽ hay chuyển làn. Và đèn xi-nhan là một “người bạn”, vì thế đừng ngại sử dụng bất cứ khi nào cần.

Trên đây là Lưu ý khi sử dụng xe ô tô chúng tôi đề cập ở trên sẽ rất hữu ích cho các bạn mới tập lái xe, hay cư xử văn minh khi lái xe. Lái xe an toàn không chỉ giúp bạn mà còn giúp cho những người trên xe, những người tham gia giao thông khác an toàn và khỏe mạnh.

Thông tin liên hệ Otovina Auto – Địa chỉ thu mua xe ô tô cũ giá cao tại Hà Nội

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *